Có nên bôi trơn sên bằng nhớt máy không ?

3

Nên hay không dùng nhớt, dầu bôi trơn sên xe máy ?

Bôi trơn sên bằng nhớt máy là cách mọi người hay sử dụng để bảo vệ sên, xích của xe. Đây là một phương án tiện lợi giá thành rẻ nhưng liệu có giúp sên xích xe của bạn bền hơn tốt hơn không? bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn.

Cấu tạo sên xích

cấu tạo sên xích gồm 3 phần con lăn, má xích và ống lót .Các má xích được dập từ thép tấm, khi má xích được ghép vào với ống lót sẽ tạo thành 1 mắt xích. Đồng thời chốt và ống lót sẽ tạo thành khớp bản lề giúp các mắt xích liên kết với nhau và có thể quay.

back to menu ↑

Thành phần của dầu nhớt máy

Thành phần dầu nhớt bao gồm 2 thành phần chính là dầu gốc và phụ gia, từ đó tạo ra dầu nhớt thương phẩm chạy trong các động cơ xe ngày nay. Phụ gia thêm vào với mục đích là giúp cho dầu nhớt thương phẩm có được những tính chất phù hợp với các tiêu chuẩn chung quốc tế, tiêu chuẩn riêng của các hãng xe …. mà dầu gốc không có được.

back to menu ↑

Tác dụng của dầu nhớt máy

Tác dụng của dầu nhớt máy :

 1. Tác dụng bôi trơn :  giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh
 2. Tác dụng làm mát :Nhờ quy trình luân chuyển liên tục, dầu nhớt sẽ có tác dụng làm mát, tránh được tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy piston
 3. Tác dụng làm kín : dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.
 4. Tác dụng làm sạch :Quá trình đốt cháy nhiên liệu đương nhiên sẽ sản sinh ra muội đọng lại trong động cơ tác dụngcủa dầu nhớt chính là cuốn trôi và làm sạch những muội bám 
back to menu ↑

Thành phần dầu bôi trơn sên, xích chuyên dụng

Thành phần dầu bôi trơn sên, xích gồm gốc dầu (petroleum), Olefin Alpha bôi trơn ,cùng một số phụ gia tăng độ kết dính (tackifier). Chất này giúp chất bôi trơn bám dính vào sên, xích không bị trôi đi trong quá trình sử dụng.

back to menu ↑

Tác dụng dầu bôi trơn sên, xích

Tác dụng dầu bôi trơn sên, xích: hiệu quả trong việc bôi trơn xích sên của các loại xe số, chống rỉ sét, giúp sợi sên vận hành êm ái, giúp giảm hao mòn, gia tăng tuổi thọ cũng như độ bền của sên.

back to menu ↑

Ưu và nhược điểm bôi trơn sên bằng nhớt máy

Ưu điểm
 • Giá thành rẻ
 • Khi mới tra xích êm,trơn chu
 • Chịu nhiệt tốt
Nhược Điểm
 • Nhanh bị rửa trôi
 • Dễ bám bụi bẩn vào xích xe
 • Có mùi hôi
 • Khi chạy văng lên áo

Nếu bạn đã từng bôi trơn sên xích bằng nhớt máy sẽ thấy được những nhược điểm rất bất tiện sau: nhớt máy loãng khi tra thường bị dính và rơi ra ngoài mất vệ sinh. Trong quá trình sử dụng do có độ nhớt cao nên bám bụi rất nhanh đặc biệt với những xe phân khối lớn sử dụng sên xích trần gây hại nhông xích.

Một điểm khá bất tiện nữa đó là khi sử dụng dầu nhớt thường văng lên lưng của người ngồi sau. Quá trình bám bụi gây mất thẩm mỹ bộ nhông xích.

back to menu ↑

Ưu điểm khi sử dụng dầu bôi trơn sên xích chuyên dụng

Dầu bôi trơn sên xích chuyên dụng : được thiết kế dành riêng để dưỡng sên, xích phù hợp với mọi điều kiện thời tiết. Nhất là môi trường khí hậu nóng ẩm tại Việt nam. Độ bám dính cực tốt kể cả dưới trời mưa và ngập nước. Bạn có thể thoải mái đi mưa mà không lo bị gỉ sét
Có khả năng bảo vệ sên giảm ma sát chống lại sự ăn mòn. Bền bỉ ở tốc độ cao tải trong lớn. Giảm được giãn nở sên , có khả năng thẩm thấu và bao phủ tốt. Ngoài ra còn giữ được độ thẩm mỹ cho bộ sên xích.

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại dầu dưỡng sên xích tốt. Tuy nhiên loại được đánh giá cao nhất là dầu bôi trơn sên xích chain lube của motul . Được dân chơi xe phân khối lớn hay các xe tay côn sử dụng sên trần như Axelo,Winner,Raider,Exciter,CBR,TFX khuyên dùng. Giá cả phải chăng chỉ 250.000 đ cho cả năm.

back to menu ↑

Tóm lại

Nên bôi trơn sên bằng nhớt máy khi bạn sử dụng loại xe máy có hộp bảo vệ xích kin. Nếu bạn có 1 chiếc xe phân khối lớn sử dụng sên xích trần nhất thiết nên sử dụng các loại dầu bôi trơn sên chuyên dụng . Vừa an toàn , bền bỉ, lại giữ được thẩm mỹ cho sên xích.

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy suy nghĩ của bạn

   Leave a reply

   Tốt Lại Rẻ